Chiều 26/3, tiếp thân mật ngài Victor Yanukovych, Tổng thống Cộng hòa Ukraine và đoàn đại biểu cấp cao Ukraine đang ở thăm chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa và kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Tổng thống, coi đó là mốc quan trọng mở ra những triển vọng và xung lực mới cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, “hợp tác và đối tác toàn diện” giữa Việt Nam và Ukraine, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Ukraine đã đạt được trong việc duy trì ổn định chính trị-xã hội, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân; khẳng định Đảng cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Ukraine.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn Ukraine đã quan tâm giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống ổn định tại Ukraine và đề nghị hai nước nỗ lực hơn nữa, phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, thúc đẩy mạnh mẽ và hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Tổng thống Victor Yanukovych bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước; tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định hai nước có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt; bày tỏ vui mừng trước việc nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “hợp tác và đối tác toàn diện” và nhấn mạnh Ukraine coi Việt Nam là đối tác quan trọng của mình ở khu vực Đông Nam Á và sẽ nỗ lực để không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Victor Yanukovych và cho rằng chuyến thăm sẽ tạo sinh lực mới, động lực mới để tiếp tục thúc đẩy đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam và Ukraine lên tầm cao mới.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Victor Yanukovych, hai bên đã đã ký Tuyên bố chung về phát triển hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam-Ukraine. Đây là cơ sở để  hai nước tiếp tục triển khai sâu rộng các hoạt động hợp tác; đề ra các chương trình hợp tác mới, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư…

Bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với Tổng thống Victor Yanukovych, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các cơ quan của chức năng của Việt Nam tích cực triển khai những thảo thuận đạt được trong hội đàm.

Thủ tướng nhấn mạnh là người bạn truyền thống, thân thiết của Ukraine, Việt Nam vui mừng trước những thành tựu mà Ukraine đạt được trên các lĩnh vực; mong muốn cùng với Ukraine tiếp tục đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng trong thời gian tới, hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kinh tế; phục hồi các hoạt động trao đổi thương mại do khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn được mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Ukraine trong lĩnh vực văn hóa, khoa học kỹ thuật; giáo dục-đào tạo, an ninh quốc phòng. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Ukraine tạo các điều kiện thuận lợi hơn để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên của Việt Nam sang theo học tại Ukraine cũng như việc Ukraine mở rộng các cơ sở đào tạo tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng khẳng định quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Ukraine trong việc triển khai kế hoạch mở đường bay thẳng từ Ukraine tới Việt Nam, mong muốn Ukraine tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Ukraine có cuộc sống ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của cả 2 nước, trong việc tiếp tục vun đắp và phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng, nhiều mặt giữa 2 nước, Việt Nam và Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của 2 nước xây dựng các chương trình hợp cụ thể giữa 2 nước, để thông qua trong cuộc họp của Ủy ban hợp tác liên chính phủ lần thứ 12 Việt Nam-Ukraine được tổ chức vào mùa thu năm 2011.

Nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine còn rất lớn, Tổng thống Victor Yanukovych cho biết một số lĩnh vực được coi là thế mạnh của Ukraine và khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như dầu khí, chế biến khoáng sản, khoa học công nghệ, khoa học vũ trụ, chế tạo máy điện, an ninh quốc phòng…

Tổng thống Victor Yanukovych cũng đề nghị Việt Nam mở rộng hợp tác với Ukraine trong các lĩnh vực được coi là lợi thế của Việt Nam và Ukraine có nhu cầu; đồng thời mong muốn sự ủng hộ của Việt Nam với Ukraine trên các diễn đàn hợp tác quốc tế và khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)