Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến Hai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó bày tỏ hối hận sâu sắc về những hành động của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, là “một sự nhạo báng không thể tha thứ đối với nhân dân Triều Tiên."

Bình Nhưỡng cho rằng những lời lẽ của ông Abe không phải là một “sự thú nhận và xin lỗi thành thật.”

Các phát ngôn viên của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và Tân Hoa xã cũng cho rằng Thủ tướng Abe đã không đưa ra lời xin lỗi của bản thân do những hành động của Nhật Bản trong cuộc chiến. Họ cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng Abe dựa trên những lời xin lỗi trước đó của chính phủ Nhật Bản.

Hiện Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức trước bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản.

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ hối hận sâu sắc và xin lỗi về những hành động của Nhật Bản trong chiến tranh.

Bài phát biểu của Thủ tướng Abe có đoạn: "Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ hối hận sâu sắc và chân thành xin lỗi về những hành động của Nhật Bản trong chiến tranh."
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Abe không đích thân đưa ra lời xin lỗi của mình. Ông Abe cũng cho rằng không nên để các thế hệ người Nhật Bản tương lai vốn không liên quan tới cuộc chiến trên phải xin lỗi về những lỗi lầm trong quá khứ./.