Theo hãng AFP, ngày 21/10, Triều Tiên đã cảnh cáo sẽ "nhấn chìm Hàn Quốc trong biển lửa một cách không thương tiếc" nếu nước này tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển loại đạn pháo mang truyền đơn chống Pyongyang dọc theo khu vực biên giới.

Báo Joong-Ang Ilbo của Hàn Quốc hồi tuần trước đưa tin rằng Quân đội nước này đang phát triển loại đạn pháo mang đầu đạn rỗng. Loại đạn này có khả năng đưa truyền đơn vào sâu trong lãnh thổ của Triều Tiên.

Giới chức Hàn Quốc hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức về thông tin trên.

["Việc nối lại đàm phán 6 bên phụ thuộc vào Triều Tiên"]


Đài KBS đưa tin Chính phủ Hàn Quốc khẳng định đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên chỉ có thể được nối lại một khi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và thể hiện một động thái rõ ràng tiến đến phi hạt nhân hóa.

Theo văn bản trả lời phiên điều trần và báo cáo công việc do Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trình Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất của Quốc hội nước này ngày 14/10, đối thoại chỉ là cái cớ để Triều Tiên kéo dài thời gian đầu tư cho việc phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi vấn đề cấp thiết là đối thoại phải có khả năng mang lại tiến triển thực tiễn.

Lập trường thống nhất của năm nước trong đàm phán hạt nhân sáu bên gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản là không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu hạt nhân và cần sớm tiến hành phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.