Tàu chiến Hàn Quốc ở khu vực biên giới trên biển nước này (Nguồn: Time)

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/6 đã lên tiếng cáo buộc Hải quân Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp diễn. 

Bản tin của KCNA cáo buộc rằng tàu chiến của Hàn Quốc đã xâm phạm hải phận của Triều Tiên trên khu vực Hoàng Hải vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 5/6 và xua đuổi 19 tàu đánh cá Triều Tiên. KCNA cho rằng động thái này của phía Hàn Quốc nhằm khiêu khích để Triều Tiên có phản ứng, sau đó lợi dụng đổ lỗi cho Bình Nhưỡng gây ra sự việc. 

Tuy nhiên, Yonhap dẫn nhiều nguồn tin của Hàn Quốc cho rằng bản tin của KCNA dường như nói về vụ ngư dân Hàn Quốc bắt giữ 2 chiếc tàu đánh cá nhỏ của Trung Quốc hoạt động trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc tại khu vực gần đảo Yeongpyeong, nằm ngay phía Nam của Đường giới hạn phía Bắc (NLL). 

Trong vụ này, các ngư dân Hàn Quốc đã tự ý hành động mà không được phép của giới chức có thẩm quyền và Hải quân Hàn Quốc đã huy động 7 tàu trang bị tên lửa và súng tới khu vực này để đề phòng Triều Tiên có động thái khiêu khích nhằm vào các tàu đánh cá của Hàn Quốc. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc cho biết họ sẽ xin lệnh bắt thuyền trưởng của hai chiếc tàu Trung Quốc nói trên với cáo buộc hoạt động đánh bắt trái phép.

Yonhap cùng ngày dẫn nhiều nguồn tin quân sự cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận địa điểm có thể bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó với những mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. 

Theo các nguồn tin trên, các địa điểm có thể được chọn bao gồm những căn cứ quân sự của Mỹ tại thành phố Daegu cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam hay thành phố Pyeongtaek cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam. Ngoài ra, các nguồn tin trên còn cho biết thêm các hệ thống tên lửa đánh chặn cùng với thiết bị cảm biến liên quan có thể được đặt tại các khu vực không phải là thành thị. 

Một nguồn thạo tin khác thì nói rằng hai bên đang xem xét tính khả thi của tất cả các địa điểm có thể triển khai nhưng chưa xác định cụ thể. Nhiều nhà quan sát cho rằng quyết định sẽ được đưa ra trước cuộc tham vấn về an ninh giữa hai nước dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Lâu nay Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa đưa ra tuyên bố chi tiết về việc triển khai THAAD, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang kịch liệt phản đối vì cho rằng Hệ thống THAAD triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc có thể được sử dụng để do thám các hoạt động quân sự của Bắc Kinh./.