Trieu Tien co the dang can nhac thoi diem dam phan hat nhan voi My hinh anh 1Ảnh chụp vệ tinh bãi phóng Sohae của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, một nguồn tin giấu tên ngày 26/12 cho biết Triều Tiên có lý do để tiếp tục đàm phán hạt nhân với Mỹ, nhưng nước này có thể xem xét thời điểm dựa trên đánh giá về vận mệnh chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người phải đối mặt với phiên tòa luận tội.

Nguồn tin này cho biết mặc dù phiên xét xử ở Thượng viện dự kiến sẽ dẫn đến việc tuyên trắng án đối với ông Trump về các cáo buộc cản trở quốc hội và lạm quyền, Triều Tiên có thể đợi cho đến khi nền tảng chính trị của chính quyền Trump trở nên vững chắc hơn mới tiếp tục đàm phán.

[Mỹ tìm cách khơi thông bế tắc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên]

Bình Nhưỡng đã lo ngại rằng việc đưa ra danh sách về các vũ khí hạt nhân, vật liệu và các địa điểm liên quan của nước này - một bước phi hạt nhân hóa quan trọng mà Mỹ từng yêu cầu, có thể đồng nghĩa với việc biến chúng thành mục tiêu của các cuộc tấn công tiềm ẩn mà không nhận được sự đảm bảo an ninh rõ ràng từ Mỹ.

Nguồn tin này chỉ ra rằng, việc thực hiện một bước như thế khi số phận của chính phủ Mỹ đương nhiệm vẫn không chắc chắn sẽ là mối quan ngại chính của chính quyền Bình Nhưỡng.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng gia tăng lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể nối lại các hành động khiêu khích quy mô lớn như một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) để bày tỏ phản đối các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang bị đình trệ./.

(Vietnam+)