Trieu Tien cu the hoa dinh huong chinh sach trong nhieu linh vuc hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nêu rõ các định hướng chính sách trong nhiều lĩnh vực, bao gồm phát triển kinh tế, quan hệ liên Triều và các vấn đề đối ngoại khác. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, chủ trì buổi làm việc thứ hai của hội nghị ngày 9/2, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un đã đề ra các nhiệm vụ đối với các lĩnh vực kinh tế và văn hóa trong năm 2021, trong đó kêu gọi "nâng cao vai trò của các cơ quan nhà nước trong hướng dẫn triển khai các biện pháp phát triển kinh tế".

Đối với ngành thủy sản, ông Kim Jong-un đề ra nhiệm vụ cung cấp cho người dân nhiều sản phẩm hơn, bằng cách đánh bắt và nuôi trồng thủy sản một cách thường xuyên. Ông nhấn mạnh khu vực kinh tế phải thực hiện các kế hoạch sáng tạo và hợp lý để bảo vệ nền kinh tế cũng như củng cố sự độc lập.

Theo đó, các quan chức trong ngành phải "quyết liệt tăng cường trách nhiệm và vai trò trong hoạch định và chỉ đạo công tác kinh tế." Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un khẳng định nông nghiệp là vấn đề quan trọng, do đó phải nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề lương thực cho người dân và đẩy mạnh công cuộc xây dựng xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa.

[Triều Tiên thành lập ủy ban giải quyết các thách thức kinh tế]

Về quan hệ đối ngoại, trong đó có quan hệ với Hàn Quốc, KCNA cho biết ông Kim Jong-in đã đưa ra chỉ thị về những nhiệm vụ cụ thể của quân đội và ngành quân khí trong năm 2021 nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra tại Đại hội đảng lần thứ VIII vừa qua, đồng thời đề ra phương hướng hành động trong thời gian tới liên quan đến quan hệ với Hàn Quốc và các vấn đề đối ngoại khác."

Tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên vào đầu tháng trước, ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ tăng cường năng lực hạt nhân, đồng thời khẳng định mọi tiến triển trong quan hệ liên Triều phụ thuộc vào thái độ của Hàn Quốc.      

Hội nghị toàn thể lần thứ 2 của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII khai mạc ngày 8/2 vừa qua. Hội nghị toàn thể lần thứ nhất diễn ra tháng trước, trong đó Triều Tiên công bố kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm tập trung vào tự lực để ứng phó với những thách thức đến từ dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp trừng phạt của quốc tế./. 

Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)