Trieu Tien dang doi mat voi moi truong an ninh Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết đất nước ông đang phải đối mặt với tình huống an ninh “rất nghiêm trọng” và cần những biện pháp tự vệ mạnh mẽ hơn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim đưa ra phát biểu trên tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8, vừa kết thúc ngày 10/6.

Tại hội nghị, ông Kim khẳng định: “Môi trường an ninh hiện nay của đất nước rất nghiêm trọng và tình hình xung quanh có nguy cơ xấu thêm. Sự khẩn cấp này buộc Triều Tiên phải đạt được mục tiêu tăng cường năng lực quốc phòng càng sớm càng tốt.”

Theo ông Kim, quyền tự vệ là vấn đề bảo vệ chủ quyền, nhấn mạnh một lần nữa nguyên tắc đấu tranh kiên định của Đảng Lao động Triều Tiên là dùng sức mạnh đối với sức mạnh và đối đầu.

[Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Trung sẽ gặp gỡ bên lề Đối thoại Shangri-La]

Trong phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đề cập đến chiến dịch chống đại dịch COVID-19 hiện nay, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết và tính khẩn cấp phải tăng cường các nền tảng y tế cộng đồng và đẩy nhanh việc xây dựng năng lực chống dịch.

Ông kêu gọi tiến hành các phân tích sâu và đánh giá những hạn chế và thiếu sót trong công tác chống dịch, đồng thời điều chỉnh và củng cố lại một cách khoa học hệ thống ứng phó của nhà nước đối với khủng hoảng dịch.

Theo KCNA, trong cuộc họp trên, chính phủ đã được cải tổ. Nhà ngoại giao cấp cao Choe Son-hui đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Bên cạnh đó, phiên họp này còn thông qua quyết định bổ nhiệm một loạt quan chức cấp cao, trong đó có Phó Thủ tướng Jon Sung-guk cùng Bộ trưởng các bộ Công nghiệp thực phẩm, bộ Thương mại, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ nhà nước... cùng nhiều tướng lĩnh cấp cao trong quân đội./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)