Nhóm dân sự tại Hàn Quốc dùng bóng bay rải truyền đơn chống Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Báo mạng DongA.com của Hàn Quốc ngày 13/8 đưa tin “Hiệp hội vận động tự do cho Triều Tiên” do Pak Sang Hak đứng đầu cho biết họ đang có kế hoạch rải truyền đơn chống Triều Tiên nhằm phản ứng trước việc nước này đặt mìn ở khu vực phi quân sự (DMZ) làm 2 binh sỹ Hàn Quốc bị thương. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã đe dọa sẽ trả đũa mạnh mẽ nếu các tổ chức dân sự của nước này rải truyền đơn chống miền Bắc.

Tổ chức dân sự trên cho rằng “hành động khiêu khích của Triều Tiên lần này là hành động khiêu khích quân sự theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un làm 2 binh sỹ Hàn Quốc bị thương.”

Tổ chức này dự định vào 11 giờ sáng 14/8 sẽ rải khoảng 500.000 tờ truyền đơn ở địa điểm thuộc khu vực xã Munsan, thành phố Paju, tỉnh Kyeonggi, Hàn Quốc. Mặc dù vậy, do Triều Tiên đe dọa sẽ đáp lại bằng biện pháp mạnh và “biến nơi đây thành biển lửa” nên họ lo ngại việc rải truyền đơn khó được thực hiện.

Khi được hỏi liệu chính phủ có ngăn cản các hoạt động rải truyền đơn của các tổ chức dân sự hay không, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết “giá trị của Hiến pháp không thể bị hạn chế bằng bất cứ quy định hay căn cứ pháp lý nào” và “chỉ có thể ngăn cản nếu như xuất hiện những nhân tố đe dọa an toàn tính mạng của những người dân khu vực liên quan”./.