Báo chí Hàn Quốc ngày 1/6 đưa tin Triều Tiên đã vận chuyển một tên lửa tầm xa hiện đại nhất của nước này đến địa điểm phóng tên lửa Dongchang-ri ở bờ biển Tây Bắc Triều Tiên, một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
 
Theo báo JoongAng Ilbo và Dong-AIlbo, các nguồn tin tình báo cho biết tên lửa nói trên đã được vận chuyển bằng tàu hỏa từ một nhà máy gần thủ đô Bình Nhưỡng đến bãi phóng Dongchang-ri.
 
Ngoài ra, Triều Tiên đã cấm tàu thuyền hoạt động ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này đến hết tháng 7. Các báo trên dự đoán Triều Tiên có thể bắn tên lửa vào khoảng ngày 16/6, khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm tại Washington.
 
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận các thông tin trên. Tuy nhiên, cuối tuần trước, các quan chức Hàn Quốc cho biết vệ tinh Mỹ đã phát hiện những động thái của Triều Tiên "dọn đường" cho một vụ thử tên lửa tầm xa.
 
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa, có khả năng là phiên bản nâng cấp của Taepodong-2, loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên đã phóng năm 2006 và mới nhất là ngày 5/4. Theo báo JoongAng Ilbo, tên lửa phiên bản mới này có tầm bắn ước tính từ 4.000km đến 6.500km, có thể vươn tới bờ biển Alaska của Mỹ (cách Triều Tiên 4.800km).
 
Trong bối cảnh căng thẳng sau khi Triều Tiên thử hạt nhân và phóng một loạt tên lửa tầm ngắn mới đây, ngày 31/5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jim Steinberg đã tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến công tác của phái đoàn ngoại giao cấp cao Mỹ tham vấn các đối tác tham gia tiến trình đàm phán sáu về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
 
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Bosworth cùng đi. Dự kiến hôm nay 1/6, ông Steinberg hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone. Phát biểu trước báo giới khi đến Tokyo, ông Steinberg nói: "Tôi mong chờ có các cuộc thảo luận sâu và hữu ích với lãnh đạo Nhật Bản để tiếp tục hợp tác về nhiều vấn đề, trong đó có tình hình Triều Tiên".
 
Theo kế hoạch, sau Nhật Bản, ông Steinberg cùng phái đoàn sẽ tới Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)