Trieu Tien goi ten lua phong tu tau ngam la ''bom hen gio'' voi ke thu hinh anh 1Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, tờ Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Triều Tiên ngày 4/10 cho biết vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) tuần này là một "tuyên bố gay gắt" cho các thế lực thù địch, đồng thời gọi vũ khí này là một "quả bom hẹn giờ" và "thanh đoản kiếm đáng sợ nhất" đối với kẻ thù của Bình Nhưỡng.

Hôm 3/10, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công loại SLBM mới Pukguksong-3 một ngày trước đó, cho rằng điều này "mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn mối đe dọa tới từ các thế lực bên ngoài."

[Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới]

Tờ Rodong Sinmun nêu rõ: "Tên lửa Pukguksong không chỉ phô bày vũ khí thông thường của chúng tôi mà còn là một sự khẳng định mạnh mẽ tới người dân Triều Tiên cũng như một tuyên bố gay gắt tới những kẻ phản động bạo lực nhất quyết đảo ngược dòng chảy lịch sử. Pukguksong giờ đang theo sát các thế lực thù địch ngoan cố ở trong những sào huyệt tối tăm. Đó là quả bom hẹn giờ ở phía sau và là thanh đoản kiếm đáng sợ nhất để tiêu diệt toàn bộ kẻ thù."

Đây là lần thứ 11 Triều Tiên thử vũ khí trong năm nay và là vụ thử SLBM đầu tiên kể từ tháng 8/2016.

Vụ thử cũng xảy ra trước khi cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ được nối lại vào cuối tuần này, rõ ràng nhằm làm tăng vị thế của Triều Tiên trong đàm phán.

Chương trình SLBM của Triều Tiên được coi là một trong những mối đe dọa lớn đối với Mỹ và đồng minh, khi mà SLBM có thể mở rộng tầm bắn tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, và một tên lửa như vậy rất khó để phát hiện trước khi nó nổi lên từ mặt nước./.

(Vietnam+)