Trieu Tien xac nhan phong thu ten lua dan dao tu tau ngam moi hinh anh 1Trong ảnh (tư liệu, do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát): Tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng từ một địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 23/4/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 3/10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Viện Khoa học Quốc phòng của nước này đã thành công trong vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Tên lửa mang tên Pukguksong-3, được phóng đi theo phương thẳng đứng vào ngày 2/10 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan.

Theo KCNA, vụ phóng đã xác nhận về mặt khoa học và kỹ thuật các chỉ tiêu kỹ thuật, chiến lược chủ chốt của loại tên lửa đạn đạo mới, không hề gây ra ảnh hưởng tai hại nào đối với an ninh của các quốc gia láng giềng.

['Các SLBM của Triều Tiên dường như ở giai đoạn phát triển cuối cùng']

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un cũng đã gửi lời chúc mừng nồng hậu tới đội ngũ các nhà nghiên cứu tham gia vào vụ phóng.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng đã xác nhận Triều Tiên đã phóng một vật thể có vẻ là một tên lửa tàu ngầm vào khu vực biến Nhật Bản, và tên lửa này bay xa khoảng 450 km với độ cao tối đa là 910 km.

Trong khi Nhật Bản xác nhận một phần của tên lửa đã rơi xuống vùng hải phận nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích và giữ cam kết đối với các cuộc đối thoại, trong khi Liên hợp quốc, Đức, Pháp đều bày tỏ quan ngại đối với vụ phóng này./.

(TTXVN/Vietnam+)