Trieu Tien khong thu ten lua trong ngay ong Donald Trump nham chuc hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) thị sát buổi vận hành thử một động cơ tên lửa đẩy kiểu mới. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chưa phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tiến hành hành động khiêu khích vào ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, song quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ các hành động của Triều Tiên.

Kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc ngày 21/1 dẫn nguồn một quan chức Hội đồng tham mưu tác chiến nước này cho biết hiện chưa phát hiện thấy Triều Tiên có động thái đặc biệt, cũng chưa phát hiện thấy nước này có dấu hiệu sớm thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc luôn đề cao cảnh giác và tăng cường hoạt động giám sát, phối hợp chặt chẽ với Mỹ nhằm đáp trả một cách mạnh mẽ và vào bất cứ thời điểm nào đối với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Trong khi đó, truyền thông hàn Quốc ngày 19/1 dẫn các nguồn tin quân sự cho biết vụ thử này có thể sớm xảy ra, và có khả năng trùng với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1.

Hai tên lửa này sử dụng bệ phóng di động và có thể phóng bất cứ khi nào khi có mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Loại tên lửa có chiều dài không quá 15m, ngắn hơn so với KN-14 (17-18m) và tên lửa KN-08 (19-20m).

Nguồn tin trên cũng cho biết hải quân 3 nước Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản cũng đang tiến hành cuộc tập trận trên biển kéo dài 2 ngày với các khoa mục phát hiện và theo dấu các tên lửa của Triều Tiên dựa trên các tình huống giả định./.
(Vietnam+)