Trieu Tien: My co the phai tra gia dat vi nhung chi trich nhan quyen hinh anh 1Cô dâu chú rể chụp ảnh lưu niệm tại Thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo Yonhap, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/12 tuyên bố, Mỹ đã tiếp tục đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo, "danh hiệu" đã được gán cho Bình Nhưỡng kể từ năm 2001.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Triều Tiên là một trong chín "quốc gia đặc biệt quan ngại" vì có dính líu hoặc cho phép "liên tiếp vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng và có hệ thống."

Ngay sau đó, cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ vì không đồng ý với hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng, cho rằng "sự lăng mạ" của Washington sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng vốn đã căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo rằng nếu Mỹ cố gắng tranh cãi với chính phủ Triều Tiên bằng cách viện dẫn những vấn đề nhân quyền, Washington sẽ phải "trả giá đắt."

Danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo được đưa ra hôm 18/12 phù hợp với Đạo luật Tự do tôn giáo quốc tế năm 1998 và Mỹ có thể có các hành động bổ sung đối với các quốc gia này, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tám quốc gia khác nằm trong danh sách là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Pakistan, Saudi Arabia, Tajikistan và Turkmenistan./.

(Vietnam+)