Trieu Tien: My va Han Quoc can co giai phap moi cho be tac hien nay hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân của Triều Tiên Kim Hyong Ryong. (Nguồn: Reuters)

Thứ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân của Triều Tiên Kim Hyong Ryong cho biết Mỹ và Hàn Quốc phải đưa ra các giải pháp mới cho bế tắc hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cảnh báo các chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Kim Hyong Ryong cho biết Triều Tiên đã nỗ lực tạo dựng hòa bình lâu dài nhưng tình hình lại rơi vào một "chu trì leo thang căng thẳng nguy hiểm" vì các hành động của các chính phủ Hàn Quốc và Mỹ.

Ông nói: "Dù đã hơn một năm kể từ khi tuyên bố chung Mỹ-Hàn được thông qua, chưa có tiến bộ nào đạt được trong việc cải thiện các quan hệ song phương giữa hai nước, (và điều này) hoàn toàn do "sai lầm và các chính sách thù địch của Mỹ chống Triều Tiên."

Ông Kim cũng chỉ trích Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận chung với Mỹ và mua sắm các thiết bị quân sự tân tiến.

Khẳng định mong muốn của Triều Tiên là gìn giữ hòa bình trong khu vực, Thứ trưởng Kim nhấn mạnh: "Mỹ và Hàn Quốc cần kiềm chế mọi hành động phá hỏng sự ổn định tình hình và có hướng đi mới để giải quyết vấn đề."

[Mỹ, Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức đàm phán về chi phí quốc phòng]

Đây là bình luận mới nhất của Bình Nhưỡng, thể hiện sự không hài lòng vì các cuộc đàm phán với Washington gần đây không đạt tiến bộ.

Cũng trong tháng này, Triều Tiên đưa ra cảnh báo sẽ chấm dứt quá trình ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa nếu các trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng không được dỡ bỏ.

Triều Tiên đã ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ năm 2017, tạo điều kiện cho 3 cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)