My, Han Quoc len ke hoach to chuc dam phan ve chi phi quoc phong hinh anh 1Binh sỹ tham gia một cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 70km về phía Đông Bắc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán mới tại Hawaii vào tuần tới về việc chia sẻ chi phí để duy trì 28.500 quân thuộc Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Dự kiến, nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James Dehart, sẽ gặp nhau tại Honolulu, Hawaii vào các ngày 23 và 24/10.

Vòng đàm phán mới nhất đã diễn ra tại Seoul hồi tháng trước.

Thông cáo báo chí của bộ trên cho hay dựa trên lập trường rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ chia sẻ phần chi phí quốc phòng ở mức hợp lý, nước này sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ.

Seoul hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ tiến hành theo hướng tăng cường liên minh Hàn-Mỹ và vị thế phòng thủ chung.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cam kết nỗ lực để đạt được một thỏa thuận “cùng thắng” trong các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Jeong Kyeong-doo nhấn mạnh cần xem xét vấn đề chi phí quân sự trong một khuôn khổ rộng rãi hơn của liên minh Hàn-Mỹ, ám chỉ việc đóng góp của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và sự hỗ trợ của Washington dành cho chính sách đối ngoại của Seoul.

Liên quan đến việc Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả 5 tỷ USD cho chi phí duy trì binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Jeong Kyeong-doo nhấn mạnh con số chính xác vẫn chưa được quyết định.

Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo khẳng định hiện hai bên đang tiến hành các cuộc đàm phán với một quan điểm toàn diện và tiên tiến, và sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận hai bên cùng có lợi và cùng thắng.

Trong một động thái khác, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) cùng ngày cũng xem xét lại những vấn đề liên quan đến các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ.

Hồi tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc đối thoại về Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) để xác định Seoul sẽ trả bao nhiêu cho chi phí đồn trú khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo SMA năm nay, ký tháng 2 vừa qua và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới, Seoul đã nhất trí trả 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won của năm trước.

Từ năm 1991, Seoul đã cùng chia sẻ một phần các chi phí theo SMA, cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ hỗn hợp và nhiều hình thức hỗ trợ khác./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)