Khu vực núi Baekdu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/4, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã quyết định thành lập khu du lịch đặc biệt gần đỉnh cao nhất của bán đảo Triều Tiên - một động thái được coi là để tạo thêm nguồn thu ngoại tệ. 

KCNA cho hay ngày 22/4, Triều Tiên đã ban hành nghị định mới, theo đó nhiều khu vực thuộc huyện Mubong gần núi Baekdu được quy hoạch thành Khu Du lịch Quốc tế Đặc biệt Mubong. 

Huyện này thuộc tỉnh Ryanggang, rất thuận lợi để trở thành khu du lịch do có nhiều nhà cho thuê và các cơ sở vật chất khác, gần đó còn có 1 sân bay quân sự thuận tiện cho hoạt động đi lại. Đây là khu du lịch đặc biệt thứ hai cho khách quốc tế ở Triều Tiên, khu đầu tiên được xây dựng ở núi Kumgang trên bờ biển phía Đông. 

Các chuyên gia cho rằng động thái trên là nhằm thu hút thêm ngoại tệ mạnh từ du khách nước ngoài trong bối cảnh giao lưu giữa 2 miền Triều Tiên đã bị ngừng từ năm 2010 sau khi Seoul áp đặt các hành động trừng phạt chống Bình Nhưỡng với cáo buộc quân đội Triều Tiên phóng ngư lôi đánh chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc. 

Khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang do công ty Hyundai Asan của Hàn Quốc xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1998 như một biểu tượng của sự hòa giải giữa 2 miền, nhưng phía Hàn Quốc đã ngừng đưa du khách tới đây sau khi 1 du khách người Hàn Quốc đi lạc vào khu quân sự và bị bắn chết năm 2008./.