Sẽ điều tra tới cùng

Triều Tiên tuyên bố điều tra tới cùng vụ Cheonan

Triều Tiên ngày 30/7 tuyên bố sẽ "điều tra tới cùng" sự thật vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đắm vào cuối tháng 3 vừa qua.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 30/7 tuyên bố sẽ "điều tra tới cùng" sự thật vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đắm trên biển Hoàng Hải cuối tháng 3 vừa qua.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tại cuộc hội đàm cấp đại tá lần thứ ba giữa Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Lực lượng giám sát Hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên của Liên hợp quốc tại Hàn Quốc (UNC), Bình Nhưỡng đã nhấn mạnh rằng đề xuất của Washington về việc thành lập "nhóm đánh giá chung" và tiến hành thanh sát căn cứ quân sự Triều Tiên "là hành động khiêu khích mang động cơ chính trị" vì điều đó xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên.

Theo Bình Nhưỡng, đề xuất của Washington không nhằm mục đích gì khác là quy kết thủ phạm gây đắm tàu Cheonan cho Triều Tiên. Bình Nhưỡng cáo buộc Washington đã "câu kết" với Seoul trong vụ việc này và kết quả điều tra do hai bên tiến hành là "đơn phương và không có cơ sở khoa học."

Triều Tiên đồng thời cảnh báo quân đội và nhân dân nước này sẽ phản kháng mạnh mẽ hơn nếu Mỹ không chấm dứt các hành động khiêu khích quân sự và phá hoại hòa bình cũng như sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên và UNC đã nhất trí tiến hành cuộc gặp cấp đại tá thứ tư vào ngày 9/8 tới để điều tra sự thật về vụ chìm tàu Cheonan, đồng thời thu xếp thời gian, địa điểm, thành phần tham dự và chủ đề cho cuộc đàm phán cấp tướng giữa hai bên.

Tàu Cheonan, với trọng tải 1.200 tấn, bị đắm ở Hoàng Hải hôm 26/3, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Seoul và Washington cùng đưa ra kết luận rằng Triều Tiên đã bắn ngư lôi đánh đắm tàu chiến này.

Phía Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ mọi sự liên quan, đồng thời đề nghị cử một nhóm chuyên gia tới thẩm tra các chứng cứ cáo buộc của Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Seoul đã bác bỏ yêu cầu này.

Trong một diễn biến khác, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên đã nhất trí tăng thêm 5% lương cho công nhân Triều Tiên hiện đang làm việc tại đây.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc họp ngày 30/7 giữa các đại diện Triều Tiên và Hội đồng giới chức doanh nghiệp Hàn Quốc tại Kaesong.

Nếu việc tăng lương được thực hiện, thu nhập tối thiểu của một công nhân Triều Tiên tại Kaesong sẽ tăng từ 57,88 USD lên 60,78 USD kể từ ngày 1/8/2010 đến 31/7/2011. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ bổ sung nhân công cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, hiện đang trong tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng của sự hòa giải và hòa hợp giữa hai miền Triều Tiên, được đưa vào hoạt động từ năm 2004. Hiện có khoảng 42.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục