Trụ sở Ban thư ký Hiệp ước buôn bán vũ khí được đặt tại Geneva

Các quốc gia thành viên Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) ngày 27/8 đã nhất trí chọn Geneva (Thụy Sĩ) là nơi đặt trụ sở Ban thư ký thường trực ATT.
Trụ sở Ban thư ký Hiệp ước buôn bán vũ khí được đặt tại Geneva ảnh 1Buôn bán vũ khí. (Ảnh minh họa: AP)

Các quốc gia thành viên Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) ngày 27/8 đã nhất trí chọn Geneva (Thụy Sĩ) là nơi đặt trụ sở Ban thư ký thường trực ATT, quy định việc kiểm soát hoạt động buôn bán trên toàn cầu đối với các loại vũ khí thông thường, từ xe tăng, tàu chiến và máy bay chiến đấu cho tới các loại súng trường và đạn.

Thỏa thuận này đạt được tại hội nghị về thúc đẩy thực thi ATT, tổ chức tại thành phố Cancun, Mexico với sự tham gia của đại diện hơn 120 nước trên thế giới.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter tuyên bố Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ việc thành lập Ban thư ký ATT tại Geneva và sẽ tích cực thực hiện các thỏa thuận của ATT.

ATT là thỏa thuận quan trọng đầu tiên về vũ khí của thế giới kể từ sau Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện năm 1996, nhằm giám sát hoạt động buôn bán vũ khí trị giá nhiều tỷ USD.

Hiệp ước này được đưa ra khi buôn bán vũ khí quốc tế, cả quân sự và phi quân sự, trở nên hưng thịnh. Từ năm 2009, việc buôn bán vũ khí toàn cầu đã đạt doanh thu hàng năm ước tính 30-40 tỷ USD, trong khi chi tiêu quân sự lên tới 1.700 tỷ USD/năm, tương đương với 2,6% tổng sản phẩm nội địa toàn cầu.

Hiện tại, ATT đã có 130 nước ký tham gia, nhưng chưa có sự tham gia của Mỹ, quốc gia sản xuất và buôn bán vũ khí lớn nhất thế giới.

Theo thống kê, mỗi năm thế giới có hơn 520.000 người thiệt mạng do bạo lực vũ trang và hàng triệu người rơi vào thảm kịch do vũ khí lọt vào tay các phần tử cực đoan, khủng bố.

Geneva là thành phố quốc tế nơi có trụ sở Liên hợp quốc tại châu Âu cũng như 32 tổ chức quốc tế khác như Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Thương mại Thế giới và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Hiện có khoảng 40.000 nhà ngoại giao và các cán bộ công chức có văn phòng đặt trụ sở tại Geneva. Bên cạnh đó, còn có khoảng 2.400 nhân viên làm việc cho khoảng 250 tổ chức phi chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục