Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra một cuộc tập trận bắn đạn thật nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các lệnh trừng phạt Adam Szubin ngày 9/5 cho rằng chỉ các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không thể buộc Trung Quốc cứng rắn với với Triều Tiên.

Ông Adam Szubin đã đưa ra nhận định trên trong phiên điều trần tại Thượng viện, nhấn mạnh rằng Mỹ cần thảo luận nghiêm túc với Trung Quốc để đề ra một phương án rộng hơn, bao gồm cả thay đổi lãnh đạo của Triều Tiên.

[Trung Quốc nắm giữ lời giải cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Ông Szubin nói: "Trung Quốc sẽ không sử dụng vũ lực trong một hướng hành động mà họ cho là sẽ đe dọa an ninh quốc gia của chính mình. Do đó, cần làm việc nghiêm túc ở cấp cao với Trung Quốc để vạch ra một hướng đi, trong đó có chiến dịch tăng cường sức ép và nhiều kịch bản khác nhau theo sau đó, như khả năng thay đổi lãnh đạo ở Triều Tiên." 

Ông này nói rằng Trung Quốc sẽ không dám mạo hiểm liên quan đến số phận của Triều Tiên.

Ông Szubin đồng thời khẳng định nếu Trung Quốc sẵn sàng có thái độ cứng rắn hơn về trừng phạt chống Triều Tiên, thì các biện pháp trừng phạt có cơ hội thành công./.