Trung Quoc bac bo quan ngai Huawei co the ngam thu thap du lieu hinh anh 1Biểu tượng của Tập đoàn công nghệ Huawei . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 16/2, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đã lên tiếng bảo vệ tập đoàn viễn thông Huawei, bác bỏ những quan ngại của Mỹ rằng Huawei có thể ngầm thu thập dữ liệu và trao chúng cho Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi châu Âu phớt lờ Washington.

Ông Dương Khiết Trì đưa ra phát biểu trên, sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gọi Huawei là mối đe dọa đối với các hệ thống an ninh quốc gia và hối thúc đồng minh ngăn chặn Huawei tham gia vào việc phát trển cơ sở hạ tầng cho mạng không dây 5G.

[NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc]

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh các nước châu Âu "biết lợi ích của họ nằm ở đâu, vì thế hãy bớt diễn thuyết đi," cáo buộc hành động của Mỹ xuất phát từ lợi ích riêng của nước này.

Ông Dương Khiết Trì nêu rõ: "Luật pháp Trung Quốc không yêu cầu các doanh nghiệp cài đặt các cửa hậu (trong hệ thống máy tính) hoặc thu thập thông tin tình báo... Huawei là một doanh nghiệp đang hợp tác rất chặt chẽ với các nước châu Âu. Châu Âu biết rất rõ đâu là hướng đi khôn ngoan để họ tiến lên phía trước"./.

(Vietnam+)