Trung Quoc cam ket doi xu cong bang voi tat ca cac cong ty hinh anh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 30/4/2018. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Theo AP, quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc hứa hẹn tất cả các công ty sẽ được "đối xử công bằng" trong một nỗ lực nhằm xoa dịu các khiếu nại thương mại của Mỹ và châu Âu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra lời cam kết trên trong bài phát biểu ngày 5/3 tại lễ khai mạc phiên họp Quốc hội Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay được đặt ở mức 6-6,5%. Con số này giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 6,6% hồi năm ngoái, mức thấp trong ba thập kỷ. Nhưng mức này sẽ thuộc nhóm có mức tăng mạnh nhất thế giới nếu đạt được.

Thông báo này đã phản ánh quyết tâm chính thức của Bắc Kinh nhằm tăng cường hoạt động kinh tế đang chậm lại để đối phó với mức thuế quan tăng cao từ Mỹ và nhu cầu toàn cầu suy giảm.

[Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2019]

Thủ tướng Lý Khắc Cường còn cho biết nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tham gia tích cực vào tiến trình cải cách và cải thiện hệ thống quản trị toàn cầu cũng như ủng hộ vững chắc một nền kinh tế toàn cầu cởi mở."

Trung Quốc có ý định thúc đẩy quan hệ với các quốc gia láng giềng cũng như mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi với các nước đang phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh: "Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước, đóng góp vào sự phát triển và hòa bình quốc tế."

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định, nước này sẽ tiếp tục theo đuổi con đường phát triển hòa bình và ủng hộ hệ thống quốc tế trên cơ sở của Liên hợp quốc.

Theo lịch trình, Kỳ họp Quốc hội năm nay kéo dài gần 11 ngày và sẽ bế mạc vào sáng 15/3./.

(Vietnam+)