Trong một cuộc họp báo ngày 14/4, Zhao Minggang, một quan chức Bộ Y tế Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo rằng việc truyền máu là “nguy hiểm,” cần tránh khi không thực sự cần thiết bởi những khiếm khuyết khó tránh khỏi trong việc kiểm tra máu.

Theo quan chức trên, kiểm tra HIV không được thực hiện với lượng máu hiến trước năm 2005 ở Trung Quốc. Đồng thời, các loại bệnh nguy hiểm khác như viêm gan hay giang mai có thời gian ủ bệnh đủ lâu để "qua mặt" được những cuộc kiểm tra có độ chính xác cao nhất.

Ông Zhao kêu gọi đội ngũ y tế cần giúp các bệnh nhân và dư luận nhận thức rõ hơn về những nguy cơ này.

Ông cũng cho biết nhiều người đang có xu hướng coi truyền máu là một hình thức tăng cường sức khỏe mà không biết rằng mình phải đối mặt với viễn cảnh tai hại.

Tháng Giêng năm nay, một vụ bê bối trong ngành y tế Trung Quốc vỡ lở khi ít nhất 80 người ở tỉnh Hồ Bắc nhiễm phải HIV mà con đường lây nhiễm chính là qua truyền máu.

Tất cả các bệnh nhân trên đều từng truyền máu trong các ca phẫu thuật ở bệnh viện số 2 Daye thuộc tỉnh Hồ Bắc trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến 1997.

Phó Giám đốc bệnh viện trên, Xu Chunyang cho biết câu chuyện đáng buồn này xảy ra là do kho dự trữ máu của bệnh viện từng mua máu của một số người bán mà không biết họ đã nhiễm HIV./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)