Ảnh minh họa. (Nguồn: theblaze.com)

Tân Hoa xã ngày 28/3 đưa tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã thành lập một nhóm chuyên trách liên cơ quan để điều tra vấn nạn buôn bán bất hợp pháp các loại vắcxin đang gây chấn động dư luận thời gian gần đây.

Nhóm chuyên trách do Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý và Giám sát chất lượng Thực phẩm và Dược phẩm quốc gia (CFDA) Bi Jingquan đứng đầu. Ngoài ra, còn có các quan chức cấp cao khác thuộc CFDA, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia, Bộ Công an Trung Quốc, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Ban Tuyên truyền - Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Cơ quan giám sát không gian mạng Trung Quốc.

Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đồng thời thành lập một nhóm giám sát để theo dõi tiến trình điều tra của nhóm chuyên trách trên.

Hồi tháng trước, dư luận Trung Quốc đã chấn động sau khi cảnh sát tỉnh Sơn Đông (Shandong) triệt phá đường dây buôn bán bất hợp pháp các loại vắcxin quy mô lớn do hai đối tượng là hai mẹ con đứng đầu. Đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 tại 20 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc và có sự dính líu của các công ty dược phẩm. Trong số vắcxin được tung ra thị trường có vắcxin đã hết hạn và vắcxin kém chất lượng do không được bảo quản đúng cách.

Bộ Công an Trung Quốc ngày 24/3 thông báo lực lượng chức năng đã thu giữ 20.000 liều vắcxin lậu, bắt giữ hơn 130 người và khởi tố 69 vụ án hình sự trên cả nước liên quan đến vụ bê bối vắcxin.

Theo báo cáo của bộ trên, 29 công ty dược phẩm và 16 cơ sở y tế bị tình nghi liên quan tới việc phân phối và sử dụng vắcxin lậu. Riêng tại tỉnh miền Đông Sơn Đông, nhà chức trách đã hủy giấy chứng nhận và đình chỉ hoạt động 3 công ty dược phẩm. Các loại vắcxin bị buôn bán bất hợp pháp có tổng giá trị 310 triệu Nhân dân tệ - tương đương 47,6 triệu USD.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất vắcxin lớn nhất thế giới. Theo thống kê, nước này hiện có 41 cơ sở sản xuất vắcxin hợp pháp với 64 loại vắcxin khác nhau, đáp ứng 95% nhu cầu vắcxin trong nước song người dân Trung Quốc đang lo lắng về những lỗ hổng trong quy định về hoạt động cung ứng dược phẩm ra thị trường sau khi đường dây buôn bán vắcxin trái phép liên quan tới nhiều công ty dược phẩm tại 24 tỉnh, thành phố bị phát hiện./.