Ngày 20/2, Cục Quản lý giám sát thực phẩm-dược phẩm nhà nước và Bộ Công an Trung Quốc đã phối hợp công bố các vụ án điển hình về sản xuất và tiêu thụ dược phẩm giả của nước này trong năm 2012.

Theo số liệu thống kê, năm qua, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã điều tra phá án tổng cộng hơn 14.000 vụ sản xuất và tiêu thụ dược phẩm giả, với tổng giá trị lên đến hơn 16 tỷ Nhân dân tệ, bắt giữ hơn 20.000 đối tượng liên quan. Trong số các vụ án điển hình được điều tra năm 2012 có vụ án sản xuất vỏ thuốc con nhộng sử dụng vật liệu độc hại.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã bắt giữ tổng cộng 228 người, kiểm tra niêm phong 28 doanh nghiệp sản xuất vỏ thuốc con nhộng, xác định rõ hơn 500 triệu vỏ thuốc con nhộng bị nhiễm độc liên quan đến vụ án, thu hồi hơn 1,23 tỷ viên thuốc con nhộng thành phẩm có vỏ bị nhiễm độc crôm vượt mức cho phép, niêm phong 94 dây truyền sản xuất của các doanh nghiệp liên quan vụ án.

Ngoài ra, năm ngoái, Trung Quốc còn điều tra làm rõ nhiều vụ án sản xuất, tiêu thụ thuốc giả lớn khác tại các địa phương như Phúc Kiến, Giang Tô, Giang Tây, Sơn Đông, Cam Túc, Thiên Tân.

Theo người phụ trách Cục Quản lý giám sát thực phẩm-dược phẩm nhà nước Trung Quốc, thủ đoạn, phương pháp của bọn tội phạm trong lĩnh vực này ngày càng có xu hướng công nghệ hóa, tập đoàn hóa và hết sức kín đáo. Chúng chủ yếu lợi dụng tối đa mạng Internet để tuyên truyền quảng cáo thuốc giả; thông qua kênh chuyển phát nhanh hoặc chuyển qua đường bưu điện để đưa hàng đến tận nhà./.

(TTXVN)