Trung Quoc “cung ran” truoc dieu tra ve quyen so huu tri tue cua My hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Nguồn: dailymailnews.com)

Ngày 24/8, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thương mại Trung Quốc, người phát ngôn ​Cao Phong cho biết Bắc Kinh sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia và các công ty của nước này trước cuộc điều tra vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Trước đó vào ngày 18/8 vừa qua, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thông báo bắt đầu điều tra xem Trung Quốc có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty Mỹ hay không.

[Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ tránh lạm dụng biện pháp phòng vệ thương mại]

Thông cáo của Đại diện Thương mại Mỹ nêu rõ cuộc điều tra đối với Trung Quốc được tiến hành theo Khoản 301 trong Đạo luật Thương mại 1974.

Cuộc điều tra sẽ xác định xem liệu các hành động, chính sách và thực tiễn của Chính phủ Trung Quốc liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và các công nghệ mới có cơ sở không, có phân biệt đối xử hay không, có gây khó khăn hay hạn chế thương mại của Mỹ hay không.

Vụ điều tra trên là biện pháp “trả đũa” trực tiếp đầu tiên nhằm vào cách thức tổ chức hoạt động thương mại của Trung Quốc, điều mà Nhà Trắng và các tập đoàn của Mỹ cho rằng đang làm “tổn thương” ngành công nghiệp của nước này.

Phát ngôn viên Cao Phong cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tuyệt đối lợi ích của Trung Quốc và các công ty nước này trước động thái đơn phương của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc sau Liên minh châu Âu, và năm ngoái nước này bị thâm hụt thương mại gần 310 tỷ USD trong giao thương với Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, ông Cao Phong cho hay Trung Quốc vẫn ủng hộ hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các công ty trong nước.

Song chính phủ sẽ siết chặt quản lý đối với các hoạt động trên, đồng thời ưu tiên các dự án liên quan đến sáng kiến "Vành đai và Con đường" của nước này./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)