Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với châu Phi, mà trong đó chân thành và tin cậy lẫn nhau là những lợi thế lớn nhất của Bắc Kinh.

Phát biểu ngày 23/9 tại Diễn đàn Tham vấn chung cấp ngoại trưởng Trung Quốc-châu Phi bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 68 tại New York, Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẽ luôn kiên định ủng hộ và là đối tác đáng tin cậy cho sự đoàn kết và tiến bộ ở châu Phi.

Bắc Kinh sẽ hoàn toàn ủng hộ sự lựa chọn về các con đường phát triển của châu Phi phù hợp với hoàn cảnh từng nước, cung cấp viện trợ phát triển cho châu lục này mà không kèm theo các điều kiện chính trị, đồng thời mạnh mẽ ủng hộ các nỗ lực của châu Phi trong việc tự giải quyết các vấn đề của khu vực.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ quan hệ hợp tác Trung Quốc-châu Phi dựa trên nền tảng là các lợi ích chung, tính hiệu quả cao và một cách tiếp cận thực tế. Ông cũng đồng thời nhắc lại đánh giá của một quan chức ngoại giao hàng đầu của một nước châu Phi cho rằng hiện Trung Quốc đang có nhiều lợi thế để phát triển quan hệ với châu Phi. Thứ nhất, Trung Quốc không có lịch sử đô hộ thực dân ở châu Phi và chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của châu lục này. Thứ hai, thông qua hỗ trợ và đầu tư, Trung Quốc đã chứng minh là người bạn chân thành và vô tư của châu Phi. Hơn nữa, Bắc Kinh đã tích cực hơn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình ở châu lục này.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, bình luận này phản ánh đúng tâm lý của người dân châu Phi và ba lợi thế này trên thực tế có thể tổng kết thành sự chân thành và tin cậy lẫn nhau trong quan hệ Trung Quốc-châu Phi.

Diễn đàn Tham vấn chung cấp ngoại trưởng Trung Quốc-châu Phi diễn ra bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 68 với sự tham dự của Ngoại trưởng Vương Nghị và quan chức hơn 40 quốc gia thuộc châu lục./.