Trung Quốc đẩy nhanh các cuộc đàm phán FTA với các nước Vùng Vịnh

Ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẵn sàng bắt tay với UAE để xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới, cũng như làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác với UAE.
Trung Quốc đẩy nhanh các cuộc đàm phán FTA với các nước Vùng Vịnh ảnh 1Ông Tập Cận Bình. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/2 nói rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) để đẩy nhanh cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ông Tập Cận Bình cho rằng điều này sẽ tiếp thêm sức sống mới cho hai bên cũng như nền kinh tế thế giới.

Tuyên bố trên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp tại Bắc Kinh với Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), người đã đến Trung Quốc dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.

[Israel-Anh nhất trí nâng cấp thoả thuận thương mại tự do song phương]

Ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẵn sàng bắt tay với UAE để xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới, cũng như làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác với UAE để chống dịch COVID-19.

Ông cũng cho hay, Trung Quốc sẽ chủ động tham gia các dự án phát triển lớn của UAE và mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vũ trụ và hàng không.

Về phía mình, Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan cho biết việc tăng cường quan hệ với Trung Quốc là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của UAE, đồng thời nhấn mạnh UAE sẽ giữ vững cam kết củng cố và làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.