Israel-Anh nhat tri nang cap thoa thuan thuong mai tu do song phuong hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Israel Orna Barbivai và Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan. (Nguồn:.jpost.com)

Israel và Anh đã nhất trí nâng cấp thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.

Theo thông báo được Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel đưa ra ngày 2/2, hai bên đã thống nhất nội dung trong cuộc gặp tại Jerusalem giữa Bộ trưởng Kinh tế Israel Orna Barbivai và Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan.

Hai bên sẽ dỡ bỏ các rào cản đối với hoạt động trao đổi hàng hóa và thương mại song phương.

[Israel và Anh sẽ đàm phán lập khu vực thương mại tự do hậu Brexit]

Thỏa thuận thương mại tự do Israel-Anh được ký kết năm 2019 và có hiêu lực từ đầu năm 2021. Do thoả thuận này được căn cứ vào thoả thuận thương mại của Israel với Liên minh châu Âu (EU) năm 1995 nên hai nước muốn có một FTA cập nhật và đổi mới hơn.

Bộ trưởng hai nước cũng thảo luận về chủ đề thiết lập các nền tảng chung cho doanh nghiệp và những nội dung chi tiết của hội nghị thượng đỉnh đổi mới sáng tạo Israel-Anh dự kiến được tổ chức trong quý 1/2022.

Với tổng kim ngạch thương mại lên tới 7,7 tỷ USD trong năm 2021, Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Israel, sau Trung Quốc và Mỹ./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)