Theo hãng tin Kyodo, ngày 27/9, Trung Quốc đã chỉ trích bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại phiên thảo luận toàn thể lần thứ 67 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố New York của Mỹ, đồng thời cáo buộc Nhật Bản xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và vi phạm luật quốc tế.

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương rõ ràng ám chỉ Nhật Bản khi cho rằng "quốc gia liên quan này" đã phớt lờ sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế, vi phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của các nước khác và công khai phủ nhận những thành quả của Thế chiến II.

Ông Tần Cương nói: "Nước này đã thách thức trật tự quốc tế thời hậu chiến một cách nghiêm trọng song lại tìm cách lấy các điều khoản trong luật pháp quốc tế làm vỏ bọc. Hành động này là tự lừa dối mình". Ông yêu cầu Nhật Bản "đối diện với lịch sử và tuân thủ nghiêm các nguyên tắc trong luật pháp quốc tế, chấm dứt toàn bộ các hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác."

Trước đó, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Noda đã kêu gọi củng cố điều luật giải quyết hòa bình các cuộc xung đột trong bối cảnh Nhật Bản đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc, mặc dù ông không đề cập tên cụ thể của các nước.

[Nhật Bản tin tưởng sẽ chiến thắng trong vụ Senkaku]

Ông Noda cũng cam kết bảo vệ lãnh thổ và vùng biển của Nhật Bản trong khi chỉ trích nỗ lực của các nước nhằm áp đặt nguyện vọng của họ lên các nước khác thông qua vũ lực hoặc hăm dọa.

Phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Thủ tướng Nhật Bản Noda khẳng định không thể thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đối với chuỗi đảo tranh chấp Senkaku.
 
Đồng thời, ông cũng lên án những hành vi tấn công nhằm vào các lợi ích của Nhật Bản./.

(Vietnam+)