Trung Quoc, EU cam ket hoan tat thoa thuan dau tu song phuong hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tham dự hội nghị. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 22/6, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 bằng hình thức trực tuyến, trong đó tái khẳng định cam kết hoàn tất Thỏa thuận đầu tư song phương toàn diện trong năm 2020.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Ây Ursula von der Leyen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bắt đầu hội nghị vào chiều 22/6 (theo giờ Việt Nam). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham gia sau.

Theo Tân hoa xã, tại hội nghị, Thủ tướng Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo EU đã ghi nhận những tiến triển đã đạt được trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận trên và tái khẳng định cả hai bên đều cam kết hoàn tất Thỏa thuận đầu tư toàn diện Trung Quốc-EU trong năm 2020.

Lãnh đạo EU và Trung Quốc đều hướng tới việc đạt được một thỏa thuận tham vọng, và nhất trí triển khai mọi nỗ lực để sớm đạt được sự đồng thuận về những quy tắc liên quan tới cạnh tranh công bằng.

[Căng thẳng gia tăng, EU và Trung Quốc tổ chức hội nghị trực tuyến]

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh việc hợp tác với EU có lợi hơn là cạnh tranh và Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác với khối này trong quá trình điều chế vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như chia sẻ các biện pháp điều trị căn bệnh này.

Ông Lý Khắc Cường còn nêu rõ Trung Quốc hy vọng EU có thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với nước này.

Trước đó, một quan chức cấp cao của EU phụ trách chuẩn bị cho hội nghị nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc. Tuy nhiên chúng tôi cũng hy vọng Trung Quốc thể hiện trách nhiệm với tư cách là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới."

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng khi một loạt những bất đồng nảy sinh xung quanh các vấn đề phát sinh từ những quy định đầu tư và thương mại cho tới vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) và an ninh quốc gia.

Mặc dù hội nghị lần này được dự báo sẽ không mang lại những kết quả cụ thể hay không có tuyên bố chung được đưa ra, song phía EU hy vọng sự kiện này sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán chậm chạp về thỏa thuận đầu tư trên, cũng như xây dựng một số cơ sở chung trong việc giải quyết các vấn đề chính trị gai góc tại một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)