Trung Quoc, Han Quoc va Nhat Ban nhat tri tang cuong hop tac nhieu mat hinh anh 1Ba nhà lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn sau cuộc gặp ở Thành Đô. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 24/12 đã công bố Tầm nhìn Hợp tác Ba bên trong thập niên tới nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Văn kiện trên được công bố sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần thứ 8 tại Thành Đô (Trung Quốc).

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là các đối tác phát triển quan trọng và luôn bổ sung cho nhau trong lĩnh vực công nghiệp, kinh tế. Dù đối mặt với những khó khăn và tình hình luôn thay đổi nhưng ba nước cam kết đạt được những kết quả cùng có lợi thông qua hợp tác và khắc phục những khác biệt quan điểm thông qua đối thoại.

Ông Lý Khắc Cường đã đưa ra những đề xuất về tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và kêu gọi ba nước củng cố niềm tin lẫn nhau và bảo vệ mối quan hệ hợp tác. Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, ba nước cần xây dựng quan hệ hợp tác từ một tầm cao chiến lược và triển vọng dài hạn, công khai định hướng và các lĩnh vực hợp tác, tăng cường hợp tác thực chất và xây dựng đối tác.

[Thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật: Dấu hiệu tích cực từ Đông Bắc Á]

Về đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và hội nhập kinh tế khu vực, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là "những người ủng hộ vững chắc" đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và sẽ xúc tiến ký kết trong năm 2020 như kế hoạch đề ra. Ông Lý Khắc Cường cũng khuyến khích ba nước đẩy nhanh đàm phán FTA và thiết lập khu vực thương mại tự do với các tiêu chuẩn cao, nhằm đạt được mức độ tự do hóa cao hơn về thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ hợp tác Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc trong 20 năm qua. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng ba nước cần hợp tác chặt chẽ để ứng phó sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ thương mại và những bất ổn gia tăng, tiếp tục tăng cường những lợi ích chung, tích cực hợp tác trên nhiều vấn đề, tập trung khuyến khích hợp tác sáng tạo công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường giao lưu nhân dân và củng cố nền tảng hợp tác hướng tới tương lai.

Thủ tướng Shinzo Abe nhận định quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua và tỏ ý hy vọng ba nước có thể dựa trên những kinh nghiệm thu được để xây dựng định hướng hợp tác trong 10 năm tới, thúc đẩy quan hệ ba bên cùng có lợi.

Theo ông Abe, ba nước sẽ cần tận dụng những cơ hội để tổ chức thành công Thế vận hội Tokyo 2020 nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thể thao, du lịch và văn hóa. Ngoài ra, ông Abe cho rằng trong tình hình hiện nay, Nhật Bản sẵn sàng làm việc với Trung Quốc và Hàn Quốc để bảo vệ tự do thương mại và chủ nghĩa đa phương cũng như môi trường kinh doanh và đầu tư công bằng, không phân biệt đối xử./. 

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)