Trung Quoc hua tang Philippines 500.000 lieu vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cam kết điều này trong cuộc gặp với người đồng cấp Teodoro Locsin tại Manila ngày 16/1. (Ảnh: AP)

Giới chức Philippines cho biết Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/1 đã cam kết tặng 500.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 cho Philippines, bất chấp việc ngày càng có nhiều phản đối tại quốc gia Đông Nam Á này về việc sử dụng vắcxin do Trung Quốc sản xuất, do lo ngại về hiệu quả của chúng.

Bộ Ngoại giao Philippines cho hay, ông Vương Nghị đã nói với người đồng cấp nước chủ nhà Teodoro Locsin về ý định tặng số vắcxin này khi ông thăm Manila ngày 16/1.

Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đang vật lộn để đạt được các thỏa thuận cung ứng vắcxin ngừa COVID-19 cho 110 triệu dân của nước này, sau khi bị chỉ trích vì quá chậm chạp trong cuộc chạy đua toàn cầu về việc mua vắcxin.

[Philippines phê chuẩn sử dụng vắcxin của Pfizer/BioNTech]

Trong những thỏa thuận khác, Philippines đã đồng ý mua 25 triệu liều vắcxin Coronavac của công ty Sinovac (Trung Quốc), mặc dù vắcxin này chưa được cơ quan quản lý Trung Quốc phê chuẩn.

Hiện chưa rõ Trung Quốc tặng Philippines loại vắcxin nào và liệu việc cho tặng này có nằm trong thỏa thuận trước đó hay không.

Trong tuần qua, một số nước trong khu vực cũng đưa ra các tuyên bố tương tự.

Campuchia ngày 15/1 cho biết nước này sẽ nhận được 1 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 miễn phí từ Bắc Kinh, sau khi Myanmar tuyên bố sẽ tiếp nhận 300.000 liều vắcxin của Trung Quốc./.

(Vietnam+)