Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập quân đội ở Bình Nhưỡng ngày 8/2. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo THX, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 26/2 cho biết, Bắc Kinh hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể đạt tiến triển trong đối thoại nhằm thúc đẩy việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Liên quan tới việc phái đoàn cấp cao Triều Tiên bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại với Mỹ khi gặp Tổng thống Hàn Quốc tại PyeongChang, phía Trung Quốc hoan nghênh sự tiến triển mà Bình Nhưỡng và Seoul đã đạt được trong việc tiến hành đối thoại và cải thiện quan hệ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Lục Khảng nêu rõ: "Cốt lõi của vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là một vấn đề an ninh," việc giải quyết vấn đề cốt lõi này phụ thuộc vào Triều Tiên và Mỹ.

[Trung Quốc ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên]

Khi được đề nghị nhận định về thông tin Triều Tiên và Hàn Quốc có thể thảo luận về việc nối lại các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán, quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Đối với cả hai nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế, đây sẽ là điều khiến mọi người hài lòng nếu cả hai bên tổ chức lại các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán. Hoạt động này thể hiện rằng hai bên đã phát ra hàng loạt tín hiệu tích cực gần đây trong việc cải thiện quan hệ."

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ nắm bắt cơ hội, tiếp tục thể hiện thiện chí với nhau và duy trì động lực của sự hợp tác và đối thoại. Ngoài ra, hai bên nên có những nỗ lực cụ thể nhằm cải thiện quan hệ hơn nữa, làm lắng dịu tình hình khu vực và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên./.