Phó Thủ tướng Trung Quốc, kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Lưu Diên Đông. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/2, Phó Thủ tướng Trung Quốc, kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Lưu Diên Đông đã có cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, thảo luận về các nỗ lực nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước trên nền tảng quan hệ ngoại giao vốn có.

Cuộc gặp diễn ra sau khi bà Lưu Diên Đông tham dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra một ngày trước.

Tại cuộc gặp nói trên, bà Lưu Diên Đông  khẳng định lập trường của Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc.

Bà cho rằng Trung Quốc và Hàn Quốc cần tận dụng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược làm cơ hội để thực thi kế hoạch hành động đã được lãnh đạo hai nước nhất trí.

[Trung Quốc và Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ song phương]

Theo bà, Bắc Kinh và Seoul cần tiếp tục tăng cường tin tưởng lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác để đôi bên cùng có lợi và tăng cường giao lưu học hỏi trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học-công nghệ, văn hóa, thể thao, y tế công cộng và nhiều lĩnh vực khác nhằm củng cố nền tảng chính trị và nền tảng dư luận vì sự phát triển ổn định lâu dài của quan hệ hai nước.

Về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, bà Lưu một lần nữa khẳng định việc Hàn Quốc và Triều Tiên cùng tham gia sự kiện thể thao Olympic mùa Đông năm nay là cơ hội để tái khởi động đối thoại và tương tác, phản ánh nguyện vọng chung về hòa bình cho người dân trên bán đảo này.

Bà bày tỏ hy vọng Seoul sẽ giữ vững niềm tin, xóa bỏ sự khác biệt và tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều cũng như duy trì sự "tan băng" trong quan hệ giữa hai nước, tiến tới xúc tiến hòa đàm.

Bà khẳng định lập trường Trung Quốc ủng hộ một giải pháp hòa bình cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, cam kết Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ vai trò tích cực và xây dựng trong vấn đề này./.