Ngày 3/10, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày đến Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã ra tuyên bố chung nhất trí rằng việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là trách nhiệm chung của các nước trong khu vực.

Tuyên bố chung, mang tựa đề “Phương hướng Tương lai của đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Indonesia,” nhấn mạnh Trung Quốc, Indonesia và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác sẽ làm việc với nhau để thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác và duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo nhất trí làm việc để tiến tới mục tiêu sau cùng là thông qua bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), thể theo các nguyên tắc và tinh thần của DOC.

Cùng ngày, ông Tập Cận Bình đã tới Kuala Lumpur, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Malaysia trước khi quay lại Indonesia tham dự hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trên hòn đảo du lịch Bali.

Dự kiến, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ diện kiến Quốc vương Malaysia Abdul Halim Mu'adzam Shah và có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak trước khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác kinh tế Trung Quốc-Malaysia./.

(TTXVN)