Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16/8 nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những đánh giá không phù hợp trong Phúc trình của Mỹ về tình hình tự do tôn giáo tại Trung Quốc.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho rằng bản phúc trình của Mỹ đã phớt lờ sự thật về tự do tôn giáo tại Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ điều này và Washington trước tiên nên giải quyết vấn đề trong nước bởi nước Mỹ không phải đã hoàn hảo.

[Cần tôn trọng sự thật về tình hình tôn giáo tại Việt Nam]

Bắc Kinh kêu gọi Washington tôn trọng sự thật, chấm dứt dùng chiêu bài tôn giáo để can thiệp công việc nội bộ của nước khác. Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc tôn trọng đầy đủ và bảo vệ tự do tín ngưỡng và người dân thuộc mọi sắc tộc, tôn giáo của Trung Quốc đều được hưởng tự do tôn giáo theo đúng pháp luật.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa nhận định trong bối cảnh bạo lực nổ ra tại thành phố Charlottesville, bang Virginia giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và những người chống nạn phân biệt chủng tộc, những cáo buộc của Mỹ với Trung Quốc cho thấy nước này đang đặt ra tiêu chuẩn kép.

[Ông Donald Trump rút lại ý định cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ]


HãngTân Hoa khẳng định tình trạng bạo lực tại Mỹ thể hiện rõ nguy cơ phân biệt chủng tộc, vốn là vấn đề nghiêm trọng đang chia rẽ ngay trong xã hội Mỹ và nước này nên tự nhìn lại vấn đề của mình trước.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi tuyên bố Iran xem bản Phúc trình của Mỹ là "một báo cáo phi thực tế, vô căn cứ, không có cơ sở và thiên vị, vốn chỉ được thực hiện với ý đồ đạt được những lợi ích chính trị." Theo người phát ngôn, Washington nên chú trọng cải thiện tình trạng phân biệt đối xử của mình, đặc biệt là đối với người Hồi giáo tại nước này.

[Iran đã phản bác báo cáo về tự do tôn giáo của Mỹ]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/8 đã công bố "Phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới," trong đó nêu tên 7 nước gồm Trung Quốc, Bahrain, Iran, Pakistan, Saudi Arabia, Sudan và Thổ Nhĩ Kỳ có vấn đề nghiêm trọng về tự do tôn giáo./.