Trung Quoc khang dinh dich benh COVID-19 tai Ho Bac da duoc kiem soat hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm COVID-19 tạm biệt bác sỹ sau khi được chữa khỏi tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 9/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được kiểm soát tại tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán của tỉnh này.

Trong chuyến thị sát đầu tiên đến thành phố Vũ Hán kể từ khi COVID-19 khởi phát tại địa phương này vào tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sau nhiều nỗ lực, tình hình tại Hồ Bắc và Vũ Hán đã cho thấy những diễn biến tích cực, song công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh vẫn khó khăn và đóng vai trò rất quan trọng.

[Dịch COVID-19: Trung Quốc nới lỏng hạn chế đi lại tại tỉnh Hồ Bắc]

Theo ông, việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh là một phép thử đối với hệ thống và năng lực quản lý của chính quyền, đồng thời cũng để lại nhiều bài học và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân tử vong do COVID-19, cũng như những người hy sinh khi chống dịch ở tuyến đầu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đánh giá cao những nỗ lực của các nhân viên y tế trong công tác chống dịch.

Về lĩnh vực kinh tế, ông Tập Cận Bình nhận định dịch bệnh đã không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế ổn định, lâu dài của nước này.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ổn định và tạo thêm việc làm.

Cùng ngày, trong bối cảnh số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đã giảm mạnh thời gian gần đây, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đánh giá cao nỗ lực của Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi các nước tận dụng cơ hội từ những nỗ lực ứng phó COVID-19 trên diện rộng của Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất có thể.

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe (CHP) của đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 10/3 đã xác nhận thêm 3 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 , nâng tổng số trường hợp xác định mắc COVID-19 tại đây lên 118 trường hợp.

Các bệnh nhân mới đều liên quan đến các chuyến đi nước ngoài. Trong số này, có con gái của một trường hợp xác định nhiễm SARS-CoV-2 tại Vancouver, Canada sau khi đi du lịch tới Ấn Độ rồi quay về Hong Kong thăm con trong một thời gian.

Người giúp việc của phụ nữ này bị ốm vào tuần trước, trong khi con gái bệnh nhân trên đã có các triệu chứng vào ngày 9/3. Cả hai đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp còn lại là một người đàn ông vừa trở về từ Ai Cập. Vợ người này cũng trong đoàn du lịch và đã nhập viện sau khi bị ho. Con trai của bệnh nhân hiện chưa có triệu chứng và sẽ được cách ly. Nhiều khả năng bệnh nhân trên đã nhiễm virus SARS-CoV-2 khi ở Ai Cập. CHP đang theo dõi những người khác trong đoàn du lịch.

Để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền đặc khu Hong Kong cũng thông báo sẽ cách ly các du khách tới từ Italy và một số khu vực của Pháp, Đức và Nhật Bản trong 2 tuần từ ngày 13/3 tới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)