Trung Quốc: Macau tái áp dụng xét nghiệm COVID-19 đại trà

Tuyên bố của chính quyền Macau ngày 7/8 nêu rõ toàn bộ 700.000 cư dân đặc khu phải tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong hai ngày 8-9/8 và đăng tải kết quả lên trang mạng của chính phủ.
Trung Quốc: Macau tái áp dụng xét nghiệm COVID-19 đại trà ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) đã yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 sau khi một người từ đặc khu này đến thành phố Chu Hải lân cận được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Động thái trên diễn ra sau khi Macau vừa bắt đầu dỡ bỏ các quy định phòng COVID-19 nghiêm ngặt, trong đó có việc nối lại hoạt động đi lại tới Châu Hải mà không cần cách ly từ ngày 3/8.

Tuyên bố của chính quyền Macau ngày 7/8 nêu rõ toàn bộ 700.000 cư dân đặc khu phải tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong hai ngày 8-9/8 và đăng tải kết quả lên trang mạng của chính phủ. Riêng tại khu vực giáp ranh giữa Macau với Chu Hải và tỉnh Đãng Tể, hàng nghìn người dẫn phải xét nghiệm PCR. Nhà chức trách đã phong tỏa tòa nhà có ca nhiễm và siêu thị nơi người này làm việc.

[Trung Quốc: Thượng Hải, Macau xét nghiệm COVID-19 diện rộng]

Macau đã mở lại các dịch vụ công và địa điểm vui chơi giải trí, đồng thời cho phép nối lại hoạt động của nhà hàng từ ngày 2/8.

Trước đó, đặc khu này đã ghi nhận 1.800 ca nhiễm từ giữa tháng 6, thời điểm đỉnh dịch, khiến chính quyền địa phương quyết định đóng cửa các sòng bạc và phong tỏa hầu hết đặc khu. Hơn 90% người dân Macau đã tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Trung Quốc đại lục ghi nhận 940 ca mắc mới trong ngày 7/8, tăng so với 686 ca trong ngày 6/8. Không có thêm ca tử vong nào do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục trong 24 giờ qua.

Thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 2 ca mắc mới, tăng so với 1 ca trong ngày 6/8. Thượng Hải và Thâm Quyến không ghi nhận ca mới nào. Trong khi đó, điểm du lịch hút khách Tam Á (thuộc đảo Hải Nam) đang nỗ lực chống dịch. Trong tuần từ ngày 1-7/8, thành phố này ghi nhận 1.210 ca mắc mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục