Các đại biểu hai nước Mỹ, Trung Quốc chụp ảnh chung tại buổi khi mạc vòng đối thoại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Tân Hoa Xã, ngày 6/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) lần thứ 8 ở Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông đe dọa phủ bóng đen lên cuộc họp này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự lễ khai mạc chung của S&ED và Tham vấn cấp cao về trao đổi nhân dân (CPE) tại Bắc Kinh.

Phát biểu khai mạc, ông Tập Cận Bình cho rằng "Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường tin tưởng lẫn nhau" đồng thời kêu gọi hai nước tăng cường nỗ lực để giải quyết các cuộc xung đột và tránh "những đánh giá sai lầm mang tính chiến lược."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng nước này và Mỹ phải giải quyết thích đáng các vấn đề "nhạy cảm" và những bất đồng. 

Dự kiến, các đại biểu tham dự hai sự kiện trên sẽ thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm tăng cường quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thiết thực và giải quyết những bất đồng cùng các vấn đề nhạy cảm.

Tham dự sự kiện này có Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew dẫn đầu phái đoàn Mỹ, Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc./.