Sáng 18/4, sau khi cắt ngắn chuyến thăm các nước Mỹ Latinh, về nước, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tới huyện Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải, nơi vừa trải qua trận động đất thảm khốc hôm 14/4 để chỉ đạo các hoạt động cứu trợ và thăm hỏi các nạn nhân.

Nguồn tin mới nhất cho biết tính đến 17 giờ ngày 17/4, số người thiệt mạng trong trận động đất này đã lên tới 1.484 người và hiện vẫn còn 322 người mất tích.

Phát ngôn viên của trung tâm cứu hộ cho biết trận động đất cũng làm hơn 12.000 người bị thương, trong đó có gần 1.400 trường hợp bị thương nặng.

Các hoạt động cứu trợ hiện vẫn đang được tiếp tục khẩn trương.

Một quan chức Cơ quan cứu trợ khẩn cấp cho biết hơn 15.000 công nhân cứu trợ, trong đó có hơn 11.000 người thuộc lực lượng cảnh sát và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), 2.800 nhân viên cứu hỏa và các lực lượng đặc nhiệm đang tích cực tìm kiếm những người bị mất tích trong các tòa nhà đổ nát.

Trong khi đó, Hội chữ thập Đỏ Trung Quốc (CRCF) đã nhận được 20,85 triệu nhân dân tệ của nhân dân các địa phương trong cả nước quyên góp ủng hộ nhân dân vùng thiên tai.

Hiệp hội giảm đói nghèo và Phát triển của Trung Quốc cũng quyên góp được hơn 5 triệu nhân dân tệ tiền mặt và hàng cứu trợ, trị giá hơn 4 triệu nhân dân tệ cho các nạn nhân ở tỉnh Thanh Hải.

Một nhóm y tế thuộc Hội chữ thập Đỏ Đài Loan (Trung Quốc) gồm 20 người mang theo khoảng 1 tấn thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế có kế hoạch tới Thanh Hải trong ngày 18/4 để tham gia các hoạt động cứu hộ.

Phát biểu trong cuộc họp lần thứ sáu của Trung tâm cứu trợ động đất của chính phủ do Chủ tịch Hồ Cầm Đào chủ trì ngày 17/4, ông Hồi Lương Ngọc, Phó Thủ tướng Trung Quốc, đứng đầu Trung tâm cứu trợ động đất, đã yêu cầu thực hiện các biện pháp cụ thể hơn nữa để tìm kiếm những người mất tích.

Ông Hồi Lương Ngọc nhấn mạnh những nỗ lực tìm kiếm người mất tích cũng như chữa trị cho những người bị thương là những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, các hoạt động này đang bị cản trở do huyện Ngọc Thụ nằm ở độ cao khoảng 4.000 mét so với mực nước biển cùng với thời tiết rất khắc nghiệt và vẫn đang bị mất điện trên diện rộng.

Lúc 9 giờ 15 phút sáng 18/4 (giờ địa phương) tại phía Đông Papua New Guinea đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,3 độ richter.

Cơ quan nghiên cứu địa chấn Mỹ cho biết tâm của trận động đất này cách thành phố Lae của Papua New Guinea 29km về phía Đông, song không có cảnh báo sóng thần nào được ban bố và chưa có thông báo về thiệt hại./.

(TTXVN/Vietnam+)