Trung Quoc nhanh chong thuc day dong thuan thuong mai voi My hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt trong cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9/11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Trung Quốc ngày 5/12 tuyên bố sẽ thúc đẩy thương lượng thương mại với Mỹ trong 90 ngày tới, đồng thời cam kết nhanh chóng thực thi các vấn đề cụ thể đã được nhất trí.

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần đã "thành công," đồng thời bày tỏ "tin tưởng" vào việc thực thi sự đồng thuận của hai nhà lãnh đạo này.

Trong tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Các phái đoàn kinh tế và thương mại của cả hai bên sẽ tích cực thúc đẩy thương lượng trong vòng 90 ngày phù hợp với thời gian và lộ trình rõ ràng. Trung Quốc sẽ bắt đầu bằng việc thực thi các vấn đề cụ thể đã đạt đồng thuận càng sớm càng tốt."

[Mỹ để ngỏ khả năng kéo dài thỏa thuận "đình chiến" với Trung Quốc]

Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tuyên bố trên là sự thừa nhận công khai đầu tiên của Chính phủ Trung Quốc về khung thời gian 90 ngày.

Trước đó, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina hôm 1/12, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí ngừng cuộc chiến thương mại, đình chỉ việc áp những mức thuế mới và cho các nhà thương lượng thời hạn 90 ngày để đạt một thỏa thuận./.


(Vietnam+)