Trung Quoc, Nhat Ban chuan bi hoi dam ve cac du an co so ha tang hinh anh 1(Nguồn: Sputnik)

Kyodo đưa tin, các nguồn ngoại giao ngày 30/8 cho biết, Nhật Bản và Trung Quốc đang sắp xếp một cuộc gặp vào cuối tháng 9 tại thủ đô Bắc Kinh để thảo luận cách phối hợp trong những dự án cơ sở hạ tầng ở các nước thứ ba theo sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Tokyo muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương vốn đã căng thẳng bởi một tranh chấp lãnh thổ và những vấn đề liên quan tới lịch sử thời chiến, bằng việc chứng minh sự sẵn sàng hợp tác của nước này trong việc xúc tiến sáng kiến của phía Trung Quốc.

[Trung Quốc hối thúc Nhật Bản tham gia dự án Con đường Tơ lụa]

Và về phần mình, Bắc Kinh muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Tokyo trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Tuy nhiên, vẫn không rõ liệu Tokyo và Bắc Kinh sẽ có thể nhất trí về một dự án hợp tác cụ thể hay không trong bối cảnh các cuộc thương lượng bị rơi vào thế bế tắc do một đề xuất dự án của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hai bên được cho sẽ cố gắng đạt một số thỏa thuận trước hội nghị thượng đỉnh được lên kế hoạch giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc vào ngày 23/10, kỷ niệm 40 năm ngày đạt được hiệp ước hữu nghị và hòa bình Nhật Bản-Trung Quốc./.
(Vietnam+)