Trung Quốc nỗ lực đảm bảo Olympic mùa Đông diễn ra an toàn

Dự kiến các phóng viên và gần 3.000 vận động viên sẽ tới thủ đô Bắc Kinh trong vài tuần tới và họ sẽ chỉ được phép đi lại trong khu vực thuộc phạm vi "vòng tròn khép kín" trong thời gian ở Trung Quốc.
Trung Quốc nỗ lực đảm bảo Olympic mùa Đông diễn ra an toàn ảnh 1Biểu tượng Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, Trung Quốc bắt đầu triển khai chiến lược “vòng tròn khép kín” nhằm đảm bảo an toàn cho sự kiện Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra từ ngày 4-20/2 tới.

Từ ngày 4/1, hàng nghìn nhân viên, tình nguyện viên, nhân viên vệ sinh, nấu ăn và các lái xe tham gia công tác tổ chức Olympic mùa Đông không được ra khỏi khu vực được quy định thuộc phạm vi "vòng tròn khép kín" trong vài tuần.

Dự kiến các phóng viên và gần 3.000 vận động viên sẽ tới thủ đô Bắc Kinh trong vài tuần tới và họ sẽ chỉ được phép đi lại trong khu vực này trong thời gian ở Trung Quốc.

Bất kỳ ai muốn vào khu vực này đều phải tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ hoặc cách ly 21 ngày sau khi đến Trung Quốc, trong khi những người ở trong "vòng tròn" sẽ phải xét nghiệm hằng ngày và đeo khẩu trang mọi lúc.

[Trung Quốc áp dụng chiến lược 'vòng tròn khép kín' cho Olympic]

Bên trong khu vực khép kín này có phương tiện đi lại giữa các địa điểm, thậm chí hệ thống đường sắt riêng. Các phương tiện này dự kiến sẽ hoạt động đến cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư tới.

Theo kế hoạch, phần lớn các địa điểm thi đấu chính sẽ ở bên ngoài thủ đô Bắc Kinh. Người hâm mộ sẽ không được phép vào trong "vòng tròn" để đảm bảo an toàn cho các vận động viên và những người khác.

So với Olympic mùa Hè Tokyo 2020, quy định trên có phần nghiêm ngặt hơn do tình hình đại dịch diễn biến phức tạp hiện nay.

Tại Tokyo, các vận động viên phải ở trong “vòng tròn khép kín” nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt đối với những người khác tham dự sự kiện, chẳng hạn lực lượng tình nguyện viên.

Trong khi đó, tại Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, các vận động viên, giới truyền thông, tình nguyện viên, nhân viên chỉ được phép hoạt động trong phạm vi “vòng tròn.”

Tuần trước, người đứng đầu bộ phận truyền thông của ban tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 Zhao Weidong khẳng định các khách sạn, phương tiện vận chuyển, nơi lưu trú, cùng các dự án khoa học-thể thao liên quan đến Olympic mùa Đông đều đã sẵn sàng cho sự kiện thể thao này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục