Mỹ không cử đại diện ngoại giao đến Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Nhà Trắng cũng đã thông báo cho các đồng minh về quyết định không cử đại diện ngoại giao đến Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh. Một số nước bao gồm Australia và Anh cũng đang cân nhắc vấn đề này.
Mỹ không cử đại diện ngoại giao đến Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ảnh 1Mỹ sẽ không cử đại diện ngoại giao đến Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sáng 7/12 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo quyết định không cử đại diện ngoại giao đến Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc chính thức nào đến Olympic Bắc Kinh 2022."

Thông báo khẳng định chính quyền Mỹ sẽ ủng hộ và cổ vũ các vận động viên trong các đội tuyển của Mỹ từ trong nước.

Ngoài ra, theo bà Psaki, Nhà Trắng cũng đã thông báo cho các đồng minh về quyết định của mình. Một số nước khác bao gồm Australia và Anh hiện cũng đang cân nhắc vấn đề này.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông cân nhắc đưa ra quyết định trên và Trung Quốc cho rằng các chính trị gia Mỹ nên tránh làm tổn hại quan hệ song phương, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu cần thiết.

[LHQ thông qua Nghị quyết tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022]

Trong một phản ứng đầu tiên, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu khẳng định quyết định trên của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến việc Trung Quốc tổ chức thành công sự kiện thể thao này.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tuyên bố tổ chức này tôn trọng quyết định của Mỹ.

Tổ chức này nêu rõ sự hiện diện của các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao là một quyết định chính trị thuần túy đối với mỗi chính phủ và IOC tôn trọng quyết định này với tư cách là một tổ chức hoàn toàn trung lập về chính trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục