Những điểm đến ấn tượng của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Sân vận động quốc gia Tổ chim với 80.000 chỗ ngồi sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc của sự kiện thể thao quan trọng nhất thế giới - Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.
Những điểm đến ấn tượng của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ảnh 1Sân vận động quốc gia Tổ chim trong Lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh 2008. (Nguồn: olympics.com)

Vào ngày 27/10 tới, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ bắt đầu đếm ngược 100 ngày trước thời điểm khai mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông 2022, đánh dấu lần thứ hai thành phố này có vinh dự đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Nếu Olympic mùa Hè 2008 được coi là bữa tiệc ra mắt của Trung Quốc, thì Olympic 2022 là một phần trong nỗ lực của chính phủ nước này nhằm thu hút 300 triệu người - tương đương khoảng 25% dân số cả nước - hướng tới các môn thể thao mùa Đông.

Theo kế hoạch, Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 4-20/2, tại ba trung tâm riêng biệt và hợp nhất các địa điểm thi đấu mới xây dựng cùng những địa điểm đã có sẵn từ Thế vận hội năm 2008, bao gồm cả Sân vận động quốc gia "Tổ chim."

Sau đây là cái nhìn sơ lược về những "điểm hẹn" Olympic vào tháng 2/2022.

Tại thủ đô Bắc Kinh, sân vận động quốc gia Tổ chim với 80.000 chỗ ngồi - nơi những chiếc dầm thép hình chữ thập cùng hợp thành hình dáng của một chiếc tổ chim - sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc của sự kiện thể thao quan trọng nhất thế giới này.

Các địa điểm thi đấu khác đã được sử dụng trong Olympic 2008 cũng đang được tôn tạo lại cho phù hợp với mục đích và tiêu chuẩn của năm tới.

Đáng chú ý, Trung tâm thể thao dưới nước Water Cube đã được thiết kế lại thành trung tâm Ice Cube, để làm nơi diễn ra các cuộc tranh tài của môn đánh bi đá trên băng.

Trong khi đó Trung tâm thể thao Ngũ Khỏa Tùng và Sân vận động trong nhà quốc gia (được thiết kế mô phỏng hình dáng một chiếc quạt) - vốn là nơi tổ chức các trận đấu bóng rổ và thể dục dụng cụ vào năm 2008 - đã được cải tạo thành địa điểm thi đấu môn khúc côn cầu trên băng.

[Ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã tới Trung Quốc]

Công trình duy nhất được xây mới trong Công viên Olympic hiện nay ở Bắc Kinh là nhà thi đấu trượt băng tốc độ hình bầu dục mang tên "Ice Ribbon" có sức chứa 12.000 người.

Ngoài ra còn có, một số địa điểm mới đã được xây dựng ở các khu vực khác của thành phố, chẳng hạn như địa điểm thi đấu trượt tuyết và lướt ván trên tuyết.

Tại Diên Khánh, có thể thấy rõ Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 là động lực giúp Trung Quốc thúc đẩy sự phát triển của thể thao mùa Đông, hướng tới xây dựng một ngành công nghiệp trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 156 tỷ USD) vào năm 2025.

Khu Olympic Diên Khánh nằm ở vùng ngoại ô, cách trung tâm thành phố này khoảng 75km về phía Tây Bắc - vốn là nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và khách sạn sang trọng.

Đây cũng là có Trung tâm Trượt băng quốc gia của Trung Quốc, có 2.000 chỗ ngồi và có thể chứa thêm 8.000 khán giả đứng theo dõi các trận đấu.

Gần đó là một trung tâm trượt tuyết núi cao mới được xây dựng với chiều cao 900 mét và sức chứa 8.500 người.

Trung Quốc đã kết nối thành phố nhỏ Trương Gia Khẩu - cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 180km về phía Tây Bắc - với hai trung tâm Olympic khác thông qua tuyến đường sắt đầu tiên cho phép tàu không người lái đạt tốc độ lên đến 350 km/h.

Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng này cũng vừa có thêm một địa điểm nhảy dốc tuyết nhân tạo độc đáo, được thiết kế giống một vương trượng như ý - vốn tượng trưng cho quyền lực và vận may.

Các nhà tổ chức hiện đang quy hoạch một khu nghỉ dưỡng sẵn có để làm nơi tổ chức các cuộc thi trượt tuyết tự do và trượt ván trên tuyết. Địa điểm này nằm cách Làng Olympic Trương Gia Khẩu chỉ vài km.

Tại mỗi "điểm hẹn" Thế vận hội 2022 lại có một làng Olympic được xây dựng mới, để làm nơi lưu trú cho hơn 6.000 vận động viên và quan chức các đoàn tham dự sự kiện này.

Theo kế hoạch, những ngôi làng này sau đó sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng thành khu nhà ở công cộng hoặc khu kinh doanh sau khi Olympic Bắc Kinh 2022 bế mạc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục