Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.
Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 ảnh 1Nữ diễn viên Hy Lạp Xanthi Georgiou (phải), đóng vai nữ tư tế tối cao, thắp sáng ngọn đuốc Olympic. (Nguồn: globaltimes.cn)

Ngày 18/10, ngọn đuốc của Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã được thắp lên tại Olympia (Hy Lạp) - nơi khai sinh sự kiện thể thao này từ thời cổ đại.

Trong một nghi lễ truyền thống, nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.

Cuối buổi lễ, "nữ tư tế" Xanthi Georgiou sẽ trao ngọn đuốc thiêng cho người có vinh dự rước đuốc đầu tiên của Olympic Bắc Kinh 2022 - vận động viên trượt tuyết người Hy Lạp Ioannis Antoniou, bên trong sân vận động vốn là nơi đã diễn ra thế vận hội đầu tiên trong lịch sử cách đây nhiều thế kỷ.

Cựu vận động viên trượt băng tốc độ quãng đường ngắn người Trung Quốc Li Jiajun là người thứ hai rước ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2022.

[Công bố khẩu hiệu chính thức của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022]

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, các nhà tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022 và Phó Chủ tịch IOC Yu Zaiqing đã tham dự buổi lễ trọng thể này.

Sau cuộc rước đuốc mang tính biểu tượng tại Olympia, ngọn lửa thiêng sẽ được chuyển đến sân vận động Panathenaic ở Athens (Hy Lạp) trong ngày 19/10 và trao lại cho ban tổ chức của Olympic Bắc Kinh 2022 trước khi có mặt tại Trung Quốc vào ngày 20/10.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 4-20/2/2022, tiếp đó là Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) Bắc Kinh 2022.

Thủ đô của Trung Quốc sẽ trở thành thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội mùa Đông và mùa Hè. Trước đó, Bắc Kinh đã là nơi diễn ra Olympic mùa Hè 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục