Trung Quoc, Philippines lap co che tham van ve van de Bien Dong hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputnik đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 18/1 cho biết, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn song phương về vấn đề Biển Đông.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã thăm Manila và gặp ban lãnh đạo Philippines, trong đó có Tổng thống Rodrigo Durerte.

Phát biểu họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nói: "Các bên đã nhất trí thiết lập cơ chế song phương để tham vấn về Biển Đông và trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề."

Bà lưu ý rằng, trong chuyến thăm Philippines của Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân, hai bên đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi. 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, hai bên nhất trí rằng, "với tình hữu nghị ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Philippines, vấn đề Biển Đông chỉ là một phần nhỏ (trong quan hệ), cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại liên tục và tham vấn"./.
(Vietnam+)