Trung Quoc ra mat nen tang hoc tap truc tuyen quoc gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Trong bối cảnh các trường học bị đóng cửa do sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19), Trung Quốc đã ra mắt một nền tảng học tập trực tuyến cấp quốc gia và bắt đầu phát sóng các lớp học tiểu học trên truyền hình công cộng để giúp 180 triệu học sinh tiếp tục việc học.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc (MOE), từ thứ Hai 17/2, một nền tảng học tập quy mô quốc gia trên nền tảng đám mây sẽ cung cấp tài liệu học tập cho học sinh ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. MOE khẳng định nền tảng học tập điện tử là nơi cung cấp tài nguyên cho học sinh nhưng không thay thế việc học trên lớp, đồng thời kêu gọi các nhà giáo dục và phụ huynh tiếp tục hướng dẫn học sinh học tập tại nhà.

[Điện toán đám mây và công nghệ AI hỗ trợ chống virus corona]

Cùng với nền tảng đám mây trên, các lớp học dành cho học sinh tiểu học sẽ được phát trên Kênh Truyền hình Giáo dục Trung Quốc - CCTV 4. Việc phân chia nền tảng học tập cho các cấp học sinh khác nhau là để hạn chế thời gian học sinh tiểu học dành trực tuyến và bảo vệ "đôi mắt của học sinh, cũng như ngăn chặn sự tắc nghẽn mạng từ việc quá nhiều học sinh lên mạng cùng một lúc," MOE cho biết trong một tuyên bố.

Việc học sinh chuyển sang học từ xa diễn ra trong bối cảnh các trường học ở Trung Quốc đã hoãn học kỳ hai cho đến khi có thông báo mới. Chính quyền Trung Quốc đã khuyến khích mọi người ở nhà để giúp giảm sự lây lan của virus corona mới thông qua tiếp xúc giữa người với người.

Giáo dục chỉ là một trong nhiều ví dụ cho thấy cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc đã thay đổi đối vì sự bùng phát của COVID-19, với xu hướng chuyển dịch lên môi trường trực tuyến, chẳng hạn như mua sắm, kiểm tra sức khỏe, hội thảo trên web và chơi game.

Theo CCTV News, trên nền tảng học tập điện toán đám mây quốc gia, 169 bài học được giới thiệu trong tuần đầu tiên, bao gồm 12 môn học cho cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông dựa trên chương trình giảng dạy quốc gia. Các học liệu sẽ được bổ sung từ các giáo viên ở Bắc Kinh và các thành phố khác khi cần thiết.

Cũng theo CCTV, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cũng tập trung vào ba nhà mạng viễn thông lớn - China Mobile, China Unicom và China Telecom - và các công ty công nghệ bao gồm Baidu, Alibaba và Huawei để sao lưu nền tảng học tập điện tử với 7.000 máy chủ và 90 terabyte băng thông. Điều này là để đảm bảo rằng nền tảng này có thể chạy trơn tru với tối đa 50 triệu sinh viên sử dụng nó cùng một lúc./.

Mạnh Cường (Vietnam+)