Theo Tân hoa xã, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Khổng Huyễn Hữu cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong việc ngăn chặn chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), cùng bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân hai nước cũng như bảo vệ an ninh y tế công cộng trong khu vực và thế giới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn bằng văn bản với truyền thông Trung Quốc tại Nhật Bản hôm 22/2, ông Khổng đã kêu gọi hai bên khai thác những lợi thế tương xứng để ngăn chặn và giảm thiểu sự bùng phát COVID-19, nói thêm rằng Trung Quốc có niềm tin, năng lực và chắc chắn sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước dịch bệnh.

[Các chuyên gia Mỹ bác bỏ thuyết âm mưu về nguồn gốc COVID-19]

Sau khi COVID-19 bùng phát, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế khẩn cấp và đưa ra thông báo lãnh sự đầu tiên liên quan đến dịch bệnh vào ngày 23/1, khuyến cáo người dân Trung Quốc và khách du lịch ở nước này chú ý đến tình hình dịch bệnh và có biện pháp bảo vệ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc đã phát hiện chính xác số lượng khách du lịch từ tỉnh Hồ Bắc bị mắc kẹt tại Nhật Bản trong một thời gian ngắn, và điều 3 chuyến bay thuê bao để đưa 541 khách du lịch Hồ Bắc trở về Trung Quốc an toàn./.

 
(Vietnam+)