Cac chuyen gia My bac bo thuyet am muu ve nguon goc COVID-19 hinh anh 1Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ tại Đại học California, Berkeley (UC Berkeley), ông Arthur Reingold nhận định rằng chủng mới của virus corona (COVID-19) "truyền tự nhiên từ động vật sang người" chứ không phải được tạo ra trong một số nghiên cứu vũ khí sinh học," bác bỏ thuyết âm mưu về nguồn gốc cuat virus này để ủng hộ các chuyên gia y tế Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, ông Reingold nhấn mạnh: "Tôi bác bỏ lý thuyết đó. Dựa trên những gì chúng tôi biết, nhiều khả năng đó là thứ bắt nguồn từ động vật và sau đó lây truyền sang người, giống như trường hợp SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp) và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông). Tôi thực sự không nghĩ rằng virus (nCoV) được tạo ra trong một số nghiên cứu vũ khí sinh học. Tôi nghĩ rằng nó truyền tự nhiên từ động vật sang người."

[COVID-19 chưa chắc đã bắt nguồn từ chợ thủy sản Vũ Hán]

Ông William Schaffner, Giám đốc y tế thuộc Quỹ quốc gia về bệnh truyền nhiễm, một tổ chức có trụ sở tại Washington, cũng có ý kiến tương tự.

Kể từ khi bùng phát nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), một số chính trị gia Mỹ đã lan truyền tin đồn về virus này.

Thượng nghị sỹ Tom Cotton gần đây cho rằng nCoV có thể đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm sinh học ở Trung Quốc./.

(Vietnam+)